นึกไปนึกมา ไม่รู้จะใช้พื้นที่ตรงไหนเขียนข้อความเหล่านี้ดี สรุปว่า ขอเป็นตรงนี้ละกัน
 
         กล่าวคือ ผมซุ่มทำกิจการอย่างหนึ่งอยู่ลับๆ เป็นการต่อยอดงานที่ทำอยู่ก่อนแล้ว นั่นคือการนำเข้าสินค้าวานวานเข้ามาจัดจำหน่ายในประเทศไทย ให้แฟนคลับในไทยได้ใกล้ชิดตัวคาเรกเตอร์วานวานเทียบเท่าไต้หวัน ฮ่องกง และมาเลเซีย อีกด้านหนึ่งคือ เปิดตลาดให้เพื่อนๆ นักวาด นักเขียนการ์ตูนไทยเล็งเห็นวิสัยทัศน์ ว่าตัวคาเรกเตอร์ของเพื่อนๆ ก็สามารถพัฒนาต่อยอดออกเป็นสินค้าเช่นนี้ได้ หากมีการบริหารจัดการที่เหมาะสม
 
         ผมเดินทางเข้าออกไต้หวันเป็นว่าเล่น ศึกษาตลาด ราคา รวมไปถึงความเป็นไปได้ในการนำเข้า จนในที่สุดก็ได้รับความช่วยเหลือจากผู้จัดการของวานวาน (คุณหวง) ให้ประสานงานกับบริษัทผู้ดูแลกิจการลิขสิทธิ์สินค้าโดยเฉพาะ (i-connect)
 
         ความจริงก่อนหน้าที่ผมจะก้าวมาสู่การลงทุนเอง ผมได้สอบถามไปทั้งทางนานมีบุ๊คส์ และร้านนายอินทร์ (เท่าที่คอนเนกชั่นของผมจะมี) ทุกฝ่ายต่างไม่พร้อมจะเป็นผู้ลงทุนนำเข้า แต่สามารถรับซื้อและจัดจำหน่ายให้ได้หากผมเป็นผู้ลงทุนนำเข้าให้ ทำให้หน้าที่หลักต้องตกลงมาที่ผม และไม่อยากให้การเทียวไปเทียวมาไทเป-กรุงเทพฯ หลายครั้งต้องเสียเปล่า ไปจนถึงเสียคำพูดที่คุยโวเอาไว้เยอะ ว่าแฟนคลับวานวานในประเทศไทยรออยู่ ผมจึงตัดสินใจลงทุน
 
         วันนี้ผมได้ไปขอทราบหลักการการเสียภาษีอย่างจริงจังถึงกรมศุลกากร ไปจนถึงพิธีการนำเข้าสินค้าลิขสิทธิ์ และในต้นเดือนกุมภาพันธ์ ผมจะไปเซ็นสัญญานำเข้าสินค้าล็อตแรก ซึ่งผมไม่มั่นใจหรอกนะว่าจะกำไรหรือขาดทุนอย่างไร เพราะสินค้านำเข้าจากไต้หวันไม่เหมือนจีน ของไต้หวันมีคุณภาพ (รวมทั้งราคา) ในระดับสินค้าจากเกาหลี ญี่ปุ่น มิอาจกดราคาให้ต่ำได้มากนัก อีกทั้งการขนส่งและภาษี ทำให้ราคาสินค้าต้องสูงขึ้นจากราคาดั้งเดิมอย่างช่วยไม่ได้
 
         ถึงกระนั้น ผมก็ตระหนักว่าแฟนคลับวานวานนั้นเป็นเด็กประถมเป็นส่วนใหญ่ ผมจึงบริหารสินค้าโดยแบ่งเป็นสองกลุ่ม ได้แก่กลุ่มเครื่องเขียนซึ่งจะมีราคาที่ผมคิดว่า... ดูกันก่อนละกัน และอีกกลุ่มหนึ่งที่เป็นของประดับหรือสะสม ซึ่งเป็นสินค้าราคาสูงขึ้น การบวกราคานั้น ก็ขึ้นอยู่กับจำนวนในการสั่งซื้อของผมด้วยเช่นกัน บ้างสูงบ้างต่ำ โดยคำนึงถึงความเหมาะสมของตัวสินค้า...
 
         อีกเรื่องหนึ่งคือ ธรรมเนียมการผลิตสินค้าลิขสิทธิ์วานวานของไต้หวันนั้น ผู้ผลิตมัก "ไม่ผลิตซ้ำ" และ "มีของใหม่ทุกเดือน" ทำให้สินค้าที่ผมจะนำเข้านั้น มิอาจบอกได้ว่าหากสินค้าตัวไหนหมดแล้ว จะสามารถสั่งแบบเดิมกลับเข้ามาได้
 
         เมื่อเข้าใจกันเบื้องต้นเช่นนี้แล้ว ผมจะประกาศสินค้าล็อตแรก ที่นำเข้ามาแบบ... ทั่วๆ ไปเรียกกันว่า "หิ้ว" จึงมีจำนวนน้อย และราคาในระดับเปิดตัว ผมไม่อาจรับปากได้ว่าหากเป็นล็อตที่นำเข้ามาผ่านกระบวนการเต็มสูบ จะคงราคานี้ได้หรือไม่
 
         ทั้งนี้ ผมหวังว่าในงาน Meet&Greet ที่จะจัดขึ้นโดยกลุ่ม Thaiilustrator ที่รวมตัวกันโดย i-phan (วันที่ 20 มีนาคม โดยประมาณ) จะมีโอกาสนำสินค้าวานวานไปเปิดตัวภายในงานอีกครั้ง (ส่ง email ไปขอกับกลุ่มแล้ว แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ)
 
 
 
สมุดมีเส้นวานวานสี่ลาย เนื้อในประมาณยี่สิบแผ่น=สี่สิบหน้า มีลายการ์ตูนวานวานสี่สีคาดอยู่บนและล่าง ราคาขายเล่มละ 49 บาท (มีสินค้าประมาณลายละ 10 เล่ม) สั่งซื้อโปรดระบุสีจากสันปก=เทา, เขียว, น้ำตาล, ชมพู
 
 
 
ยางลบ กลิ่นผลไม้ มีสี่กลิ่น สับปะรด, แอปเปิ้ล, ส้ม, ลูกท้อ เนื้อยางลบเป็นยางปกติ มีลายวานวานเป็นกระดาษที่ห่อ ราคาขายก้อนละ 29 บาท มีสินค้าประมาณลายละ 5 ก้อน (โปรดระบุกลิ่น)
 
 
 
กระดาษโน้ต มีสองสี่ ในหนึ่งแพ็คมี 5 ไซซ์ 5 ลาย แต่ละลายมีจำนวนหนาพอสมควร ไม่ได้แกะออกมานับ... = ='... มีสองสีคือฟ้าและชมพู ราคาขายแพ็คละ 99 บาท (สินค้ามีประมาณลายละ 5 แพ็ค) สั่งซื้อโปรดระบุสี
 
 
 
ปากกาและดินสอกด ลายวานวาน เขียว-ส้มคือปากกา ชมพู-ฟ้าคือดินสอกด ราคาขายแท่งละ 29 บาท (มีสินค้าประมาณลายละ 20 แท่ง) สั่งซื้อโปรดระบุสี
 
 
 
กระจกพกติดตัว แบบตกไม่แตก มีหกลาย (มีซองให้ใส่ขนาดเท่านามบัตร) มีหกลาย 1.Go, 2.ขโมยผัก, 3.ชมพลุ, 4.สัตว์เลี้ยง, 5.ชมพู, 6.อู้ (โปรดระบุลาย) ราคาขายอันละ 49 บาท (มีประมาณลายละ 5 อัน)
 
 
 
กระเป๋าดินสอพีวีซีใส สองสีสองลาย ขณะนี้มีสินค้าเฉพาะไซซ์ใหญ่ ราคาขายใบละ 89 บาท (มีประมาณสีละ 10 ใบ)
 
 
ตอนนี้มีเท่านี้ก่อนครับ (อย่างละกระจึ๋งสองกระจึ๋ง)
เต็มๆ อีกทีต้องรอส่งเข้ามาทางเรือนะครับ มีตัวอย่างที่ผมเลือกเอาไว้แล้ว จิ้มไปดูรูปกันได้ที่นี่
 
 
 
 
สำคัญ...
 
กติกาการสั่งซื้อ
 
 
1. email ระบุชื่อ สี แบบ จำนวนของสินค้าที่ต้องการสั่งซื้อ (แนบรูปมาด้วยจะดีมาก) มาที่ designwe.asp@gmail.com

2. รอการคอนเฟิร์มจาก sale representative (ก้อย) ว่ามีของพร้อมจัดส่งหรือไม่ โดยก้อยจะแจ้งราคาให้ทราบ ซึ่งต้องบวกค่าส่ง ems 50 บาท ต่อหนึ่งใบสั่งซื้อ
 
3. โอนเงินมาที่
       ธนาคารกรุงเทพ สาขาเอกมัย
       ชื่อบัญชี อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
       เลขที่บัญชี 063-019249-0
จากนั้นถ่ายรูปหรือสแกน หรืออย่างไรก็ตามให้เห็นหลักฐานการโอน กลับมายัง email เดิม (
designwe.asp@gmail.com)
 
4. เมื่อผมส่งสินค้าแล้ว จะแจ้งหมายเลข ems กลับไปทาง email ของท่าน
 
5. หากในหนึ่งใบสั่งซื้อ มียอดเกินกว่า 500 บาท ทางผมขอสมนาคุณโดยการจัดส่งฟรี (ไม่เก็บเพิ่มอีก 50 บาท)
 
 
สงสัยประการใด ไปถามกันที่ Facebook หน้านี้นะครับ http://www.facebook.com/design.we ใครยังไม่ได้ add friend ก็เชิญดำเนินการ
 
เพื่อไม่ให้การบริหารจัดการเป็นไปลำบาก ผมงดรับ comment ที่หน้านี้นะครับ