รูปหน้าปกหนังสือ ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
     ผมแปลหนังสือมาแล้วร่วมห้าสิบปก แต่ทุกครั้งที่คิดจะหยิบหนังสือให้ใครเป็นของขวัญ เล่มแรกที่นึกถึงมักเป็นเรื่องนี้... "ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ"

      ผมเป็นคนค่อนข้างต่อต้านพวกหนังสือในกระแสประเภทเดอะซีเคร็ต แต่ผมกลับหลงรักหนังสือเล่มนี้โดยไม่รู้ตัว ผมได้มันมาครั้งแรกจากการแนะนำโดยเพื่อนต่างชาติ หลังจากอ่านจบก็ชอบมาก และกลายเป็นหนังสือที่หยิบมาอ่านครั้งใด ก็ยังได้ประโยชน์เสมอ

      หนังสือเล่มนี้ถูกจัดอยู่ในหมวด How-to มีเนื้อหาที่ดำเนินเรื่องโดยนิยาย มีตัวละครเอก มีตัวละครลับ มีภารกิจ มีปมให้แก้ มีสิ่งที่ต้องตามหา และมีการหักมุม ขณะที่ "ใจความสำคัญ" ถูกสอดแทรกเข้าไปอย่างลงตัว ชื่อเดิมของมันคือ "พบเจอตัวของตนเองที่ไม่เคยรู้" หากจะตั้งชื่อให้หรูอีกอย่างก็คือ การเดินทางค้นหาตัวตนที่แท้จริง แต่ถึงกระนั้น ผมคิดว่ากองบรรณาธิการก็ให้กำเนิดชื่อภาษาไทยของมันได้เหมาะสมที่สุดแล้ว... "ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ"

      แนวคิดของเรื่องถูกบรรยายเอาไว้ในคำนำของผู้เขียนอย่างชัดเจน ผู้เขียนเปิดประเด็นด้วย "เรื่องขำขัน" ที่พวกเราคุ้นหูกันดีดังนี้ "หญิงคนหนึ่งกำลังค้นหากุญแจรถบนพื้นใต้ไฟส่องถนน ชายคนหนึ่งเข้าไปช่วยหา หลังจากหาอยู่นานก็ไม่พบ ฝ่ายชายจึงถามว่า "คุณทำหล่นตรงไหน" ฝ่ายหญิงชี้ไปที่มุมมืดมุมหนึ่งแล้วตอบว่า "ตรงโน้น" ฝ่ายชายเอ่ยถามอย่างสงสัยว่า "ทำหล่นตรงโน้น แล้วทำไมมาหาตรงนี้" ฝ่ายหญิงตอบว่า...

      "เพราะตรงโน้นมันมืด คงหาไม่เจอ หาตรงนี้ดีกว่า ตรงนี้สว่างกว่า"


*** *** ***


      ไม่ใช่เรื่องตลกที่ใหม่อ่องถอดด้าม ฟังซ้ำอีกครั้งก็คงไม่ขำ แต่คงต้องสะอึกหากถูกย้อนถามว่า "คุณล่ะ กำลังหาบางสิ่ง ถูกที่ถูกทางหรือไม่"

      ผมว่านี่คงเป็นแรงบันดาลใจที่ทำให้บรรณาธิการของผมตั้งชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า "ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ"---แค่หาให้ถูกที่ถูกทาง


*** *** ***


      เรื่องราวเริ่มจากหญิงสาวคนหนึ่ง เธอชื่อรั่วหลิง เป็นผู้บริหารระดับสูงคนหนึ่งของบริษัท มีการศึกษา มีหน้ามีตาในสังคม แต่เธอมีปัญหากับแม่สามี และตำแหน่งหน้าที่กำลังสั่นคลอน
 
      วันหนึ่งเธอทะเลาะกับสามี จึงขับรถหนีออกมาคนเดียว ท้ายที่สุดก็ต้องน้ำมันหมดระหว่างทาง แน่นอนตามสูตร โทรศัพท์มือถือก็ต้องแบตหมดไปด้วย ทำให้เธอต้องมองหาตัวช่วย นั่นก็คือบ้านหลังเล็กข้างทาง ซึ่งบังเอิญเจ้าของบ้านหลังนั้นเป็นผู้เฒ่าท่านหนึ่ง

      ผู้เฒ่าท่านนี้ถามคำถามบางอย่างที่สะดุดใจเธอ ก่อนจะให้เธอยืมโทรศัพท์ขอความช่วยเหลือ และ "การเดินทางค้นหาตัวตนที่ไม่เคยรู้" ก็เริ่มต้นขึ้น

      ตัวตนที่แท้จริงของเราไม่ใช่ "ชื่อที่คนเรียก" ไม่ใช่ "ตำแหน่งหัวโขนที่สวมอยู่" ไม่ใช่ "เปลือกนอกที่หุ้มพอก" แต่อยู่ลึกลงไปข้างในนั้น เขาคือผู้ "บงการ" ขณะเดียวกันก็เป็นผู้ "ถูกกดขี่" ไปในตัว

      ดังทฤษฎีของ "จิตสำนึก" กับ "จิตใต้สำนึก"

      การจะ "ปลดแอก" ตัวตนที่แท้จริงของตัวเอง เพื่อนำไปสู่ "ความสุข" ที่กล่าวกันว่า "หายไป" นั้น ต้องผ่านเกราะหลายชั้นอันได้แก่ร่างกาย อารมณ์และสถานภาพทางสังคม ท่านผู้เฒ่าจะพารั่วหลิงและตัวเรา ค่อยๆ ค้นพบวิธีเหล่านี้ เริ่มจากเชื่อมต่อกับร่างกาย เปิดใจยอมรับอารมณ์ในทางลบแล้วกำจัดปัญหาที่ต้นตอ ไปจนถึงภาวะสูงสุด---เคล็ดวิชาคิดสิ่งใดก็สมปรารถนา


*** *** ***


      เรารู้ไหมว่า ในตัวของเรามีสารเคมีชนิดหนึ่งชื่อว่า Peptide มันทำให้เรามีอาการ "เสพติดทางอารมณ์" กล่าวคือการที่คนเราเป็นคน "ขี้โมโห" จริงแล้วเป็นเพราะร่างกายของเราโหยหา "อารมณ์โมโห" การที่เราเกิดความรู้สึก "อิจฉา" เป็นเพราะร่างกายของเราโหยหา "อารมณ์อิจฉา" การที่เรา "เกลียด" ใคร เป็นเพราะร่างกายของเราโหยหา "อารมณ์เกลียด" ที่สำคัญคือเราถูกจูงจมูก โดย. ไม่ . รู้ . ตัว

      ถ้าเราอยากโมโห อยากอิจฉา อยากแสดงอารมณ์เพราะตัวเราเองก็ว่าไปอย่าง แต่ถ้าเป็นเพราะถูกปัจจัยอื่นบงการ มันคงไม่เท่เอาเสียเลย

      ยิ่งถ้าเราต้อง "เกลียด" ใคร ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเราแค่ถูกหลอกให้เกลียดเท่านั้น มันคงน่าเสียใจพิลึก

      ปฏิกิริยาลูกโซ่ยังเกิดต่อไปอีก เมื่อตัวเราแสดงอารมณ์ในทางลบออกมา ร่างกายจะเปล่งออร่าอย่างหนึ่ง ซึ่งออร่าดังกล่าวมีสภาพเป็นคลื่นความถี่ ขณะที่สรรพสิ่งในโลกนี้ต่างล้วนมีคลื่นความถี่ในตัวของมันเอง ปัจจัยนี้เอง ทำให้เกิดทฤษฎีของแรงดึงดูด ดังที่เรียกว่า "คลื่นเดียวกัน จะเกิดแรงดึงดูดต่อกัน" เมื่อตัวเราเปล่งคลื่นในทางลบ สิ่งที่ถูกดึงดูดเข้ามาสู่ชีวิตเราอยู่เสมอก็คือสิ่งไม่ดี ดังนั้นหากเราคาดหวังให้เกิดสิ่งดีๆ เราก็ต้องปรับทัศนคติให้ตัวเองสามารถ "แผ่คลื่นบวก" ออกมาเสมอ

      นี่เป็นเพียงเศษส่วนหนึ่งที่ถูกกล่าวถึงในหนังสือนิยายกึ่ง How-to เล่มนี้ ที่สำคัญคือ ผู้เขียนได้บอกวิธีปฏิบัติให้บังเกิดผลได้จริง โดยไม่ได้อิงแต่ทฤษฎี


*** *** ***


      รอบตัวของเรามีข้อมูลจำนวนมหาศาลเกินกว่าที่สมองคนเราจะรับไหว สมองของเราจึงจะกลั่นกรองเฉพาะข้อมูลที่ "ลึกๆ ข้างใน" อยากรับเท่านั้น ตาของเรา หูของเรา จึงจะ "ได้เห็น" "ได้ยิน" สิ่งที่สมองอยากได้ นั่นทำให้ทำไมคนที่ในหัวมีแต่เรื่อง "หวย" สามารถเห็นอะไรเป็น "เลข" ได้หมด ขณะที่คนทั่วไปไม่ยักเห็น และหรือในขณะที่เราพะวักพะวงอยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง ช่วงเวลานั้น เราจะพบ จะเห็นแต่สิ่งที่เกี่ยวข้องกับมัน...

      นี่ก็เป็นอีกหนึ่งทฤษฎีที่ถูกหยิบมาบอกเล่าภายในเล่ม ที่ผมเห็นพ้องด้วยอย่างยิ่ง


*** *** ***


      ทุกคนมีประสบการณ์ชีวิตที่ต่างกัน ผมเชื่อเหลือเกินว่า "สาร" หรือปัญญาที่จะ "เกิด" ขึ้นหลังการอ่าน จะแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ชีวิตของแต่ละคน หากคุณอ่านจนจบ ผมเชื่ออย่างยิ่งว่า ไม่มากก็น้อย มุมมองชีวิตไปจนถึงสิ่งต่างๆ จะปรับเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น

      และนั่นทำให้ "ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ" ยังครองตำแหน่งหนังสือของขวัญอันดับหนึ่งของผมเรื่อยมา

      คิดจะค้นหาความสุข ก็ต้องปรับทิศทางกันก่อน ว่าจะไปหาที่ตรงไหนหนังสือเล่มนี้มีคำตอบให้ แต่คุณต้องกรุณาไปพลิกดู
 
 
 
 
รูปหน้าปกหนังสือ ความสุขไม่ได้หาย แค่หาให้เจอ
 
 
                ISBN : 9786165170116
               ผู้เขียน : จางเต๋อเฟิน
               ผู้แปล : อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
               สำนักพิมพ์ : สำนักพิมพิมพ์อมรินทร์ How To
               ประเภท : จิตวิทยา การพัฒนาตนเอง
               ขั้นตอนง่ายๆ ในการค้นพบความสุข ที่ไม่เคยหายไปไหน เพียงแค่รอเราหาให้เจอ
 
ดูเพิ่มเติม amarinpocketbook.com
 
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ขอบคุณมากนะครับ สำหรับการแปลหนังสือได้อย่างปราณีต บรรจงและชัดเจน ครับ

#7 By Noom (110.168.210.115) on 2013-09-20 13:22

วันนี้ไปหาที่ร้านแถวบ้านไม่เจอ
เดี๋ยวไปดูร้านอื่นค่ะ

#6 By MamiLuv on 2011-07-01 17:25

น่าอ่านมากเลยนะคะ เห็นหน้าปกแล้วนึกถึงวันคริสต์มาสเลย ฮ่า

#5 By ป้าแอ๊นจ้า on 2011-06-24 23:07

เล็งมานานแล้ว น่าอ่านมากค่ะ
คิดว่าซักวันจะซื้อให้ได้Hot!

#4 By [ Sai ];charot on 2011-06-24 17:29

เราเขียนถึงเล่มนี้ไปแล้ว คุณเบียร์ได้อ่านแล้ว ใช่ปะ

#3 By นัทธ์ (58.9.138.34) on 2011-06-20 21:55

ไม่ค่อยชอบอ่านหนังสือ How to เท่าไหร่
แต่จะไปลองหาเรื่องนี้มาอ่านดูนะคะ

จะพยายามไม่แผ่คลื่นลบด้วยค่ะbig smile big smile big smile

#2 By MeineWind on 2011-06-18 20:55

หาคลื่น++confused smile

#1 By wesong on 2011-06-17 23:49