สังเกตว่าในวงจรชีวิตสองเดือน ผมจะห่างหายไปจากแวดวงบล็อกประมาณครึ่งหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นบล็อกของตัวเองที่นี่ หรือบล็อกที่ดูแลอยู่เช่นบล็อกวานวาน นั่นเพราะสาเหตุง่ายๆ ที่ไม่ซับซ้อน---ปิดต้นฉบับ โดยเฉพาะเมื่อสองเดือนที่ผ่านมาบ้าทำงานสี่ห้าชิ้นในคราวเดียวกัน

      1. โลมาหลงรักกาแฟร้อน ของเอินจั่ว
      2. Action! No good no more ของวานวาน
      3. วานวาน Go! ตอนพาเที่ยวยุโรป ของวานวาน
      4. สาวน้อยพลังเวท นิยายแฟนตาซี (แปลแกเลี่ยนจากงานเครียด)
      5. รหัสลับหลังคาโลก ล.5

      หลังจากแหวกม่านนรกแตกออกมา โลมาฯ ยังเหลืองานเก็บไม่มาก, Action!ฯ ส่งไปแล้วรอคลอด, วานวานเที่ยวยุโรปฯ กำหนดออกถูกเลื่อนออกไป จึงยังเหลืออีกราว 20%, สาวน้อยพลังเวท เสร็จไปครึ่งเล่มเพราะต้องหลีกให้ตัวจริงก่อนก็คือ >>> รหัสลับหลังคาโลก ล.5
ที่เพิ่งไปปิดเล่มกันที่สนพ.จนถึงตีสามเมื่อคืนนี้
 
 
*** *** ***
 
 
      การทำงานแต่ละชิ้น จะมีอุปสรรคกันคนละอย่าง และอุปสรรคทุกอย่าง มีทางแก้ที่ไม่เหมือนกัน ขณะที่การทำงานให้สำเร็จเป็นเรื่องสนุก การแก้ปัญหาก้าวข้ามอุปสรรคก็เป็น เรื่องสนุกไม่แพ้กัน ตั้งแต่รหัสลับหลังลาโลก ล.1 วางตลาด Facebook ของผมมีผู้อ่าน add friend เข้ามาเรื่อยๆ พร้อมกับส่งกำลังใจมาที่หน้า wall เป็นระยะๆ ขณะเดียวกันนิยายชุดนี้เป็นนิยายที่ต้องหาข้อมูลเยอะมาก เช่นประวัติศาสตร์ราชวงศ์โบราณของทิเบต ความรู้เรื่องพุทธศาสนาสายวัชรยาน ลักษณะภูมิประเทศ พืช สัตว์และการผจญภัย ต้องบอกคำเดียวว่า ไม่มีกูเกิลก็คงเลิกแปลกันไปเลย

      หลังจากทำถึงราวๆ เล่มสาม ผมเกิดรู้สึกว่า บางย่อหน้าที่เราถอดความและเรียบเรียงออกมาราวห้าบรรทัด อาจต้องอ่านข้อมูลยืนยันและเก็บคำศัพท์ที่สมจริงถึงสี่ห้าชั่วโมง หรือพูดแบบกลับกันก็คือ เราต้องอ่านข้อมูลจากแหล่งต่างๆ ยี่สิบสามสิบแห่ง ใช้เวลาสี่ห้าชั่วโมง เพื่อถอดความเรียบเรียงเนื้อหาที่มีความยาวเพียงสี่ห้าบรรทัด ทำเสร็จก็รู้สึกเสียดาย "เบื้องหลัง" จึงตั้งกลุ่ม "รหัสลับหลังคาโลก" ขึ้นมา และดึงเพื่อนสมาชิกที่ผมเดาว่าเป็นคอนิยายชุดนี้เข้าไปพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน และคิดเล่นๆ ว่าจะเป็นที่ "เก็บร่องรอย" ในการค้นข้อมูลเอาไว้ อย่างน้อยก็ในระดับหนึ่ง

      ผมคิดไม่ถึงหรอกว่า นั่นจะเป็นจุดเปลี่ยนอย่างหนึ่ง ในการปรับทัศนคติทางลบหลายๆ อย่าง ให้เริ่มบวก บวก แล้วก็บวก เพราะเมื่อคุณเห็นผู้อ่านที่ติดตามผลงานของคุณแบบ "หายใจรดต้นคอ" คุณจะไม่กล้าอู้และไม่กล้าชุ่ย และ... ไม่ กล้า หยุด!

      นิยายชุดนี้มีความยาว 10 เล่มจบ เมื่อคืนนี้ (หรือจะเรียกว่าเมื่อเช้านี้) เพิ่งจะปิดเล่ม 5 ไป เท่ากับเดินทางมาแล้วครึ่งหนึ่ง เราเหลือกันอีกครึ่งหนึ่ง แม้กระแสนิยายเล่มนี้ในประเทศจีน จะมีเสียงในทางลบบ้าง ประมาณว่านิยายถูก "ยืด" จากที่ควรจะจบที่เล่ม 7 กลับกลายเป็นสิบเล่มเพราะอย่างโน้นอย่างนี้ แต่อย่างน้อยจนถึงขณะนี้ ณ บรรทัดสุดท้ายของเล่ม 5 ผมยังสนุกกับมันอยู่ และเชื่อว่าผู้อ่านก็เช่นกัน
 
 
*** *** ***
 
 
      แต่เรื่องที่ผมอยากเล่าจริงๆ ใน entry นี้ ไม่ใช่เรื่องพลังบวกอย่างเดียวหรอกนะ ที่ใดที่ชุมนุมคนหมู่มาก ไม่มีทางที่จะมีแต่พลังในด้านบวก แต่จะมีพลังด้านลบเจือมาด้วยเสมอ ภาษาเว็บบอร์ดจะเรียกว่าป่วน ซึ่งต่อมาวิวัฒนาการมาเป็นคำว่าเกรียน กลุ่มของผมก็เหมือนกัน

      ผมไม่ใช่คนใจแคบที่จะไม่รับคำติติง ผมยกให้ผลงานเป็นสมบัติสาธารณะ ผมเป็นผู้ถ่ายทอดที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ เพราะงานมันยังไม่จบ เล่มต่อไปมันจะได้ดีขึ้น หรือแม้กระทั่งหากมีโอกาสพิมพ์ซ้ำ ก็ได้ย้อนกลับไปแก้ไข แต่ก็ใช่ว่าจะใจกว้างเป็นมหาสมุทร ปล่อยให้คุณมาเหยียบเล่นในบ้านของผมเอง

      "สำนวนตลกเกิ๊น"
      "การแปลน่ะ ไม่ต้องแปลให้ครบทุกคำหรอกนะ"
      "แปลตรงตัวเกินไปหรือเปล่า"
      "หัดไปศึกษาเล่มนั้นเล่มนี้สิ ดูว่าคนอื่นเขาแปลยังไง"
      "ใครเขาใช้คำนี้กัน ภาษาทิเบตต้องเรียกอย่างนี้"
      "พยายามเนาะ เดี๋ยวก็เก่งแล้ว"
      "ไปหาอ่านต้นฉบับเอาดีกว่า มีให้โหลดฟรีเยอะแยะทั่วเว็บ"
      ฯลฯ

      ไม่ว่าคุณจะเชื่อหรือไม่ แต่ในคำพูดก็ดี หรือแม้แต่ในตัวอักษรก็ดี มันสามารถซึมซับพลังงานของผู้ถ่ายทอดมันเอาไว้ และจะส่งต่อไปยังผู้ที่อ่านมัน หากการติติงนั้นทำไปเพื่อนำไปสู่การพัฒนาและสร้างสรรค์ วิธีการพูดมันมีอีกร้อยแปดพันอย่าง ที่ผู้รับสารสัมผัสได้ หากแต่ไอ้การเข้ามาโชว์พาวแบบนี้ มาเพื่ออวดภูมิให้ทุกคนเห็นว่าข้าแน่ มาเพื่อกดไหล่ผู้อื่นเพื่อให้ตัวเองดูสูง มันทุเรศครับ ต่อให้คุณเป็นใครมาจากไหนก็ตาม

      บางครั้ง การศึกษาก็ไม่ได้ช่วยอะไร

      ผมก็ไม่รู้ว่าทนอยู่ได้ยังไง ซ้ำยังหลงให้เกียรติอยู่ตั้งนาน จนกระทั่งวันหนึ่งก็นึกขึ้นได้ว่า ในเมื่อเรายังไม่พระเอกพอสำหรับคนพาล ก็หยุดเป็นพระเอกแล้วสวมบทจอมมารน่าจะเหมาะกว่า

      วิธีดัดนิสัยเกรียน ไม่ใช่ไปเถียงกับมันหรอกครับ แต่ให้ปิดปากมัน

      แบนถาวร << อาวุธ admin ในหน้ากลุ่ม

      ดังนั้นเพื่อนๆ สมาชิกถ้าเห็นว่า เอ๊ะ ไอ้หมอนี่หายไปไหน ก็ไม่ต้องสงสัยกันแล้วนะครับ
      คนเรามีความรู้แค่ไหน ถ้าเอามาใช้ในการข่มคนอื่น มันก็เกรียนพอกัน พูดได้คำเดียวว่า เสียของ!
 
 
*** *** ***
 
 
      กลับมาเล่าเรื่องรหัสลับฯ เล่ม 5

      ความจริงผมตั้งใจทำงานชิ้นนี้ให้เสร็จเร็วขึ้น เพื่อมีเวลาตรวจทานให้มากขึ้น แต่ก็เหมือนกับที่ผมกล่าวเอาไว้ในท้ายเล่มว่า มัน "หิน" บวกกับมัน "เยอะ" สุดท้ายไฟก็ลนก้นเหมือนเดิมอยู่ดี แต่เล่มนี้แตกต่างจากเล่ม 4 ตรงที่...
      (พูดอีกก็อายอีก)
      ผมได้ตรวจ "ซ้ำ" แต่ต้นจนจบอีกหนึ่งรอบ ด้วยตัวเอง (ความจริงทำทุกเล่มยกเว้นเล่ม 4 ตรวจซ้ำได้ไม่หมด เพราะน้ำท่วมถึงจมูกแล้วจริงๆ)

      ฝากฝังเพื่อนที่เชื่อมือได้ ช่วยตรวจซ้ำอีกรอบก่อนส่งงาน (ครั้งก่อนเพื่อนคนนี้ติดเรียนป.โทอยู่ที่ประเทศจีน ทำให้เว้นการช่วยตรวจทานไปสองเล่ม)
 
      บ.ก. เก็บรายละเอียดสองรอบบนหน้าจอ สองรอบบนกระดาษ และส่งให้ปรู๊ฟมือหนึ่งของสนพ.ลุยต่ออีกหนึ่งรอบ

      ผมไปเห็นหน้าปรู๊ฟรีดเดอร์ของผมมา คุณพี่แกหน้าดำคร่ำเครียดเป็นที่สุด
 

#$%@^&*!@$%?)%
 
^คงคิดแบบนี้อยู่ในใจ^
 
 
      และการที่ผมส่งงานเลยเส้นตาย ทำให้ทีมงานแทบครบองค์ ต้องลากยาวจากคืนวันพฤหัสฯ จนถึงบ่ายวันศุกร์ และชวดวันหยุดยาวไปโดยปริยาย

      หวังว่าขนมนมเนยที่ซื้อไปเซ่นเมื่อคืน... จะพอไถ่โทษได้บ้าง ^^'
 
 
*** *** ***
 
 
      ถ้าหากยังจะมีตัวผิดจอมซนเล่นซ่อนแอบอยู่ตามซอกหลืบแล้วรอกระโดดใส่ตาของผู้อ่านอีกละก็ คงต้องง้อขอความเห็นใจ ด้วยข้ออ้างตามเทรนด์เมื่อหลายปีมาแล้วว่า "บกพร่องโดยสุจริต"

      ...แต๊ๆ ละก้า
 
 
      แล้วพบกันบนแผงหนังสือ ไม่เกินวันที่ 30 ก.ค. ศกนี้ อี๊ อี๊ อี๊ อี๊....
 
 
 
 
       

Comment

Comment:

Tweet

ให้กำลังใจอีกคนค่ะ ชอบมากถึงมากที่สุด ไม่เคยอ่านหนังสือนิยายได้ยาวๆ อย่างนี้มาก่อน ปกติ 2 เล่มก็จอดแล้ว แต่นี่ติดตามตลอดเลย ขอบคุณนะคะที่รับแปล

#8 By จอย (203.131.212.56) on 2011-08-01 15:07

สวัสดีค่ะ

เป็นแฟนแอบอ่านมานานแล้วค่ะ

อยากขอคำแนะนำหนังสือหมอโหวค่ะ

อยากได้แนวเกิดมาซน
เอาไว้ค่อยกลุ้มพรุ่งนี้เหอะ
แบบอ่านสบายๆคลายเครียดแถมสาระน่ะคะ
กำลังตามหา เพราะรักอยากให้เข้าใจ
ที่เชียงใหม่หายากมากค่ะสนพ.ไหนค่ะ รบกวนด้วยค่า
ปล.ตามมาจากbloggangค่ะ

ขอบคุณมากๆค่ะ

ขอบคุณค่ะ

ตอนนี้กำลังตามหาเพราะรักอยากให้เข้าใจ

ที่เชียงใหม่เกลี้ยงเลยค่ะไม่ทราบว่าสนพ.ไหนค่ะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่าcry cry

#7 By loveupanda (118.172.38.97) on 2011-07-26 11:59

เก่งจังทำการแปลหนังสือ

คนนั้นมีหลายจำพวก ติเพื่อก่อน่ารับฟัง
ติเอาใจตนเอง น่าเบื่อ
บางคนยิ่งแล้วใหญ่ ใครมีความคิดต่างตน
เป็นคนเลวไปหมด เฮ้ยยย

sad smile Hot!

#6 By ปิยะ99 on 2011-07-20 16:24

งานยากและต้องใช้ความพยายามน่าดูนะครับbig smile

#5 By Clepsydra:: on 2011-07-18 00:45

เห็นด้วยกับเรื่องจัดการกับพวกเกรียนครับ
ติโดยไม่สร้างสรรค์ เป็นบ่อเกิดแห่งพลังลบ
เอาออกไปจากกลุ่มได้จะดียิ่ง

ปล. คำผิดถ้าในเล่มมันไม่เยอะมากจริงๆ ผมก็ให้อภัยแหละครับ แต่หนังสือบางเล่มมันผิดเยอะจริงๆ กรณีนั้นผมก็แอบสรรเสริญ(ประชด) สำนักพิมพ์อยู่บ้างแหละครับ 555+

#4 By mook (180.183.111.165) on 2011-07-17 16:40

เป็นกำลังใจให้ครับ

#3 By sak (223.205.208.221) on 2011-07-17 05:40

"บางครั้ง การศึกษาก็ไม่ช่วยอะไร"
Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!

#2 By L.Khunnon* on 2011-07-16 08:22

รหัสลับหลังคาโลก ล.5 น่าอ่าน cry

#1 By Paa orKant on 2011-07-16 07:25