ชี้แจงเรื่องวานวาน

posted on 27 Jul 2011 11:26 by be-beer in others
      คงไม่ต้องแนะนำตัวกันแล้วนะครับ ว่าผมเป็นคนเดียวกับที่แปล/ทำบล็อกวานวานภาษาไทย
 
 
      ราวสัปดาห์ที่แล้ว ผมเจอหนังสือเล่มหนึ่งที่มีลายเส้นภาพประกอบ คล้ายกับลายเส้นของวานวานมากจึงอัพบล็อกทักท้วงหนึ่งเอนทรี่ เฉพาะกิจ แบบนี้เรียกว่าละเมิดลิขสิทธิ์นะจ๊ะ
 
      ภาพชุดดังกล่าวคือพวกนี้
 
 
   
 
  
 
 
 
      การตัดสินใจนำประเด็นนี้มาขยาย ผมคำนึงถึงสองสิ่งด้วยกันคือ
 
      1. ความตื่นตัวในเรื่อง "ลิขสิทธิ์ตัวการ์ตูน" ในบ้านเรามีน้อย ผมไม่ได้คำนึงเพียงแค่สิทธิ์ในตัวการ์ตูนของวานวานหรอก แต่คำนึงถึงเพื่อนๆ นักวาดหลายๆ คนที่รู้จักกันดี (ส่วนใหญ่ก็อยู่ใน exteen ทั้งนั้น) อยากบอกให้คนที่ยังไม่รู้ ได้รู้ด้วยว่า ตัวการ์ตูนที่เกิดจากการ "สร้างสรรค์" ขึ้นมา รวมไปถึงการ "บรรจงปั้น" ให้มีชื่อเสียงและเป็นที่รู้จักนั้น มันมีเจ้าของ และการนำไปใช้งาน มันมีกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นการขออนุญาต (ซึ่งนักวาดไทยมักยินดีอนุญาตให้นำไปใช้ หากไม่ใช่เพื่อการค้ากำไร) หรือการระบุที่มา ทั้งหมดนี้เป็นมารยาทสังคม
 
      2. เพื่อแสดงสิทธิ์ เพราะหากเราปล่อยไปเฉยๆ ใครก็ตามที่ผ่านมาเห็น เห็นว่าหนังสือเล่มนั้นสามารถนำตัวการ์ตูนคาเรคเตอร์นี้ไปใช้ได้ตามใจชอบ ฉันก็ใช้บ้าง... สุดท้ายก็จะเกินกำลังยับยั้ง แต่ถ้าเราออกมาแสดงสิทธิ์ ไม่ว่าเราจะไป "เอาเรื่อง" ผู้ละเมิดหรือไม่ก็ตาม แต่ก็แสดงให้เห็นแล้วนะว่า "ฉันไม่ได้อนุญาตนะเฟ่ย" ถ้ายังหน้าด้านจะใช้ ก็ค่อยไปว่ากันในกระบวนการถัดไป
 
      นั่นเป็นที่มาที่ผมจับประเด็นดังกล่าวขึ้นมาเขียน และพาดหัวเอาไว้ค่อนข้างแรง
 
 
      ทั้งนี้ ทางผู้จัดทำหนังสือเล่มดังกล่าวก็ได้ตอบกลับอย่างรวดเร็วในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ที่เว็บบอร์ดของพวกเขา ตามเนื้อหาดังนี้ (ผมก็รู้นะ ว่าช่วยเพิ่มเรตติ้งให้กับเว็บของอีกฝ่ายไปโดยปริยาย แต่ก็ยินดี...)
 
 
      สรุปคร่าวๆ ก็คือ ตัวการ์ตูนที่มีความคล้ายกับคาเรคเตอร์ของวานวานดังกล่าว มีที่มาที่ไปในการจัดทำ ไม่ได้ตั้งใจลอกเลียนแบบให้เหมือนตัวการ์ตูนของใคร และจะชี้แจงให้ทราบในโอกาสต่อไป ซึ่งเมื่อวาน (วันอังคารที่ 26 ก.ค.) ก็ได้มีการชี้แจงแถลงไขตามที่ได้สัญญากันไว้ โดยผมได้คัดใจความสำคัญบางส่วนมาให้อ่าน โดยตัดเนื้อหา "โฆษณาแฝง" บางส่วนออกไป ดังต่อไปนี้...
 
 
*** *** ***
 
 
 

แนวคิดการออกแบบตัวการ์ตูน ในหนังสือLet’s goแพทย์จุฬา

      แนวคิดหลักคือ การนำลายเส้นที่ขึ้นรูปทรงง่ายๆ ทั้งสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม ซึ่งเป็นรูปทรงพื้นฐานทั่วไปที่สำคัญ มาพัฒนาให้เป็นเส้นหัวตัวการ์ตูน แตกแยกตัวเล็กๆ ในSCALE เด็กๆ ออกไป ตามนิสัยต่างๆ ของตัวละครต่างๆ (สื่อความหมายถึงน้องๆ ที่จะกวนๆ มีนิสัยแตกต่างกัน)โดยต้องการให้ทุกอย่างดูเรียบง่าย เป็นSymbolic ที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน ว่านี่คือเจ้าน้องจอมกวนอารมณ์นี้ๆ หัวฟอร์มนี้ และนี่คือพี่นิสิตแพทย์ ก็จะเป็นลายเส้นการ์ตูนคนจริงๆ และถ้าต่อไปเจ้าตัวกวนนี้ได้เข้ามาเรียน ถึงจะเป็นรูปคน ก็จะหล่อๆสวยๆเหมือนพี่นิสิตแพทย์ ฯลฯ โดยเลือกใช้เทคนิค พื้นฐานของการวาดลายเส้นด้วยวิธี Sketch ขึ้นมาด้วยดินสอจริงๆ เพื่อให้ได้อารมณ์ที่จริงใจ มีการห้อยตัวขึ้นมา มีแขนมีขา ตัวเล็กๆ หัวโตๆ SCALE แบบตัวการ์ตูน โดยยังคงให้มีลักษณะเป็นเด็กน่ารักๆแสดงอารมณ์ความรู้สึกได้ ให้ออกมาแบบการ์ตูนร่วมสมัย ญี่ปุ่นๆ ทันสมัยหน่อย
 
 
      *ภาพประกอบที่แสดงไว้ในที่นี้คือ Plan การวางแผน และผังการจัดกลุ่มตัวการ์ตูนแต่ละตัว เพื่อนำมาเป็นภาพประกอบในเล่ม โดยวาดขึ้นใหม่จริงๆบนกระดาษ โดยนักวาดการ์ตูนคนไทย (ไม่ได้วาดบนคอมพิวเตอร์ หรือใช้วิธีตกแต่งภาพ)
 
 
      **ด้วยเทคนิคการวาดการ์ตูนที่เลือกใช้ลายเส้นง่ายๆ ของ LET’S GO แพทย์จุฬาฯจึงอาจทำให้งานที่ออกมา ดูคล้ายกับคาแรคเตอร์การ์ตูนลายเส้นที่นักอ่านการ์ตูนชื่นชอบกัน หรือเคยติดตามอ่านกัน หรือได้เคยใช้ในกลุ่ม emo iconต่างๆ บนSocial Media ต่างๆ แต่หากพิจารณาถึงการจัดวางคาแรคเตอร์ตัวการ์ตูนของ LET’S GO แพทย์จุฬาฯที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน ให้แตกต่างกันหลายตัว ออกมาเป็นทีม โดยตั้งแนวคิดให้มีการนำเส้นฟอร์มหัวตัวการ์ตูนฯ รูปทรงง่ายๆต่างๆ คือ สี่เหลี่ยม สามเหลี่ยม และวงกลม มาใช้วางตัวละครแต่ละตัว รวมถึง SCALEร่างกาย และทรงผมที่มีรูปแบบเฉพาะ
 
 
      เชื่อว่าทุกท่านที่ได้ดูทุกภาพ ทุกส่วนที่นำมาผูกกันเพื่อใช้เป็นภาพประกอบ ก็จะสามารถวิเคราะห์ได้อย่างค่อนข้างชัดเจนว่า ไม่ใช่การลอกเลียนแบบและไม่ได้มีเจตนาไม่ดีใดๆอย่างแน่นอน
 
 
      ในกองบก.ของเรามีหลายคนที่ชื่นชอบการอ่านการ์ตูนติดแบบเข้าเส้น เคยติดตามซื้อ ติดตามอ่าน เคยขีดเขียน ลองวาดการ์ตูนตัวโปรดกันมาแล้วทั้งนั้น ก็คงต้องยอมรับว่า ทุกคนต่างก็มีความชื่นชอบในตัวการ์ตูนตัวโปรดตัวนั้น ตัวนี้ ก็คงไม่น่าแปลกใจที่จะมีความรัก ความผูกพัน จึงอาจทำให้มีการเข้าใจผิดกันเกิดขึ้นได้ (ของๆ ใครก็รักก็หวงเป็นธรรมดา) ก็คงต้องขออภัยที่กองบก.ไม่ได้บอกเล่าที่มาของการจัดทำภาพประกอบ LET’S GO แพทย์จุฬาฯมาตั้งแต่ต้น ทั้งนี้ขอยืนยันว่าข้อมูลเหล่านี้สำเนาถูกต้อง เป็นความจริงทั้งสิ้น กองบก. LET’S GO แพทย์จุฬาฯ จึงถือโอกาสชี้แจงรายละเอียดความเป็นมาของการจัดทำ LET’S GO แพทย์จุฬาฯมาอย่างครบถ้วน ณที่นี้
 
 
      สำหรับคำชี้แจงข้างต้น ผมตั้งข้อสังเกตไว้สองประการคือ
 
      1. เชื่อว่าทางฝ่ายผู้จัดพิมพ์ จะเข้าใจว่า "การละเมิดลิขสิทธิ์" หมายถึงการก๊อปปี้ภาพจากหน้าจอไปแต่งเติ้มด้วยโปรแกรมทางคอมพิวเตอร์ แต่หากเป็นการจับดินสอขึ้นวาดใหม่เอง จะไม่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์
      นี่เป็นประเด็นที่น่าสนใจ เพราะผู้ที่เข้าใจผิดเช่นนี้มีมิใช่น้อย
 
      2. ทางฝ่ายผู้จัดพิมพ์จะจงใจหรือไม่จงใจก็แล้วแต่ ได้ข้ามการอธิบายที่มาที่ไปของภาพที่มีปัญหาที่สุด คือภาพตัวการ์ตูนที่สะพายกระเป๋า ซึ่งคล้ายกับการนำสองภาพนี้ของวานวานมาผสมกัน...
 
 
 
 
      ทั้งนี้ จากการที่ผมได้คุยกับวานวาน วานวานได้บอกว่าการ์ตูนหัวกลมใครๆ ก็วาดได้ก็จริง แต่การที่จะวาดให้มันเหมือนเป๊ะนั้น มันก็ดูจงใจไปหน่อย
 
      แต่ต่อให้ผมจะคิดอ่านของผมอย่างไรก็ตาม ถึงกระนั้น ในเมื่ออีกฝ่ายออกมาปฏิเสธเจตนาในการลอกเลียน หากแม้นมันเกิดละม้ายคล้ายคลึงกับใครก็ตาม ถือเป็นความบังเอิญโดยสุจริตใจ แม้จะค่อนข้างฉุนกับคำอธิบายเพิ่มเติมในย่อหน้าสุดท้าย แต่กระนั้นผมก็ขอน้อมรับคำอธิบายดังกล่าว ไม่คิดจะต่อความยาวสาวความยืด และขออภัยกับการที่ได้กล่าวหา เอาไว้ ณ ที่นี้
 
      ขออภัยที่เข้าใจผิด และขอรับผิดแต่เพียงผู้เดียวครับ
 
 
อนุรักษ์ กิจไพบูลทวี
 
 
 
ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ตามไปอ่านต้นฉบับแล้ว เหมือนจะเป็นการโฆษณาหนังสือมากกว่าจะมาขอโทษนะเนี่ย ...ละเมิดลิขสิทธิ์คนอื่นแล้วยังไม่สำนึกอีก เราคนหนึ่งที่จะไม่ขออุดหนุนหนังสือแบบนี้อ่ะ

#10 By jomkwan on 2011-07-27 22:09

sad smile จริงๆ..คนทำคงรู้ค่ะ...แต่ก็คงไม่มีเจตนาร้ายอะไร...
เพราะนิสัยคนไทย..มักจะหยวนๆน่า...
....น่าจะ..ขอโทษ...surprised smile

#9 By เจ้นุช on 2011-07-27 21:46

ขออนุญาตค่ะ เท่าที่ทราบมาคือ
1. ว่าที่หมอเขียนหนังสือ คนวาดคือบริษัทจัดพิมพ์ คนทำหนังสือคือผู้จัดการ
2. คนออกมาอธิบายเป็นผู้จัดการ ไม่ใช่ว่าที่หมอ
ส่วนตัวคิดว่าน้องๆหมอไม่น่าจะเกี่ยวข้องนะคะ และจากที่สอบถามน้องหมอที่รู้จักคนนึง ดิชั้นเลยคิดว่า
น้องๆหมอ --> ผ่านค่ะ
ผู้จัดการ ---> ไม่ผ่านค่ะ

#8 By Fay Kawaii (125.27.101.192) on 2011-07-27 21:25

ถ้าลองดราฟงานมามุมเดียวกัน
แบบเทียบกันได้เป๊ะ
ต่างกันแค่เส้นผม นี่ผิดเต็มๆครับ
แต่ถ้าไม่ร้องเรียนมามั​นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นครับ ...confused smile

#7 By akinis on 2011-07-27 21:19

อย่างที่คอมเม้นในบล็อกนู้นค่ะ tongue

#6 By Ko-i.Kay on 2011-07-27 18:53

ไม่ชอบใจเลย
เกรงใจกันบ้างซิ เค้าพยายามมากแค่ไหน
เอะอะก็จะก๊อป ใคร ๆ ก็วาดได้นะ แต่จงใจวาดเหมือนเนี่ยยยยยย คืออะไร ?

#5 By -` เหล้าบ๊วย on 2011-07-27 18:13

ภรรยาที่รัก

หมอเล็กในโรงพยาบาลใหญ่

เกิดมาซน1+2

เอาไว้ค่อยกลุ้มพรุ่งนี้เหอะ

ทั้งหมดอยู่บนหัวเตียงเรียบร้อยค่าbig smile อ่านหลายรอบเเว้ว

ตอนนี้อยากได้เล่มใหม่เพิ่มเหมือนยาเสพติดเลย ต้องได้ๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

เป็นแฟนหมอโหว ค่า เป็นแฟนคุณอนุรักษ์ ค่าช่างแปลออกมาได้ใจมาก 5555

ปล.ขอให้เล่มต่อไปคลอดมาไวไว นะคะ
จะรอค่ะ

สุดท้าย เป็นกำลังใจให้ในทุกๆเรื่องจ้าdouble wink

ปล.ถ้าไม่ว่างไปบ้านโน้นก็เอาlinkไปแปะๆก็ได้จ๊ะ

แต่ยังไงก็ตามมาอยู่ดี หุหุ

#4 By lovepanda (101.109.7.183) on 2011-07-27 15:41

ไม่อยากใช้คำรุนแรงเลย แต่ขนาดคนเป็นแพทย์ยังแถกันจนสีข้างเลือดสาดได้ขนาดนี้เชียว ต่อให้ใช้คำที่ประดิษฐ์มาอย่างสวยหรูเพื่อจะปฏิเสธข้อกล่าวหา ด้วยการบอกว่า \\\"ฉันคิดเองย่ะ\\\" ก็เถอะ ดูยังไงก็รู้น่ะว่าเอาต้นแบบมาจากไหน ยังดีนะว่าไม่ได้ตอบมาว่า \"ไม่รู้จักคาแรคเตอร์นี้มาก่อน ไม่เคยเห็น\" ไม่งั้นจะมอบรางวัลแถได้โล่ห์ให้จริงๆ

โอยยย โกรธแทนวานวาน

#3 By bellbomb (203.127.153.102) on 2011-07-27 13:05

ขอเดาว่าตอนนี้ป๊ะคงจะอารมณ์เสียอยู่ไม่ใช่น้อย
sad smile
ความบังเอิญนี่มันน่ากลัวแฮะ...

#2 By L.Khunnon* on 2011-07-27 13:02

เราเป็นสาวกวานวาน

เห็นแบบนี้ก็ไม่ชอบใจนะ

เพราะทุกวันนี้ คนไทยก็ได้ชื่อเรื่องก๊อปปี้อยู่แล้ว

ไม่รู้จักการสร้างสรรค์ผลงานของตัวเอง แล้วเมื่อไรจะพัฒนา

ช่างน่าเศร้าใจ

#1 By ccpucca (101.108.122.70) on 2011-07-27 13:00