ผมไม่ได้ทำงานกับกระดาษเปล่าๆ
 
      ผมไม่รู้ว่าคนอื่นๆ เขาเขียนไกด์บุ๊คกันยังไง แต่นับจากที่ผมตั้งใจจะเขียนไทเปไกด์บุ๊ค ผมก็เริ่มหาซื้อไกด์บุ๊ค
 
 
      ผมซื้อไกด์บุ๊คไทเปที่เข้าท่าแทบทุกครั้งที่เจอ บ้างเด่นที่ภาพประกอบ (ศึกษามุมกล้อง) บ้างเด่นที่ภาพกราฟฟิก (เอาไว้เป็นไอเดีย) บ้างเด่นที่ความเยอะของเนื้อหา (เอาไว้คัดกรองและเปรียบเทียบ) บ้างก็เจาะลึกเป็นจุดๆ  ที่ผมแน่ใจอย่างหนึ่งคือ ไม่มีเล่มเพอร์เฟกต์ สิ่งที่ผมอยากทำ ก็คือคัดเอาจุดเด่นของแต่ละเล่มมาประกอบกันใหม่ เป็นเล่มที่เราคิดว่า ใช้งานได้จริงและไม่ไก่กา สำหรับการเดินทางไปไทเปครั้งสองครั้งแรก
 
      ยังมีเล่มที่คนไต้หวันเขียนเที่ยวเมืองไทย ก็ซื้อมาดูรูปแบบ เล่มที่ดีก็มี เล่มที่ง่อยก็มี พอได้เล่มง่อยๆ มาก็นึกเสียว่าฉันจะไม่ทำให้ง่อยแบบนี้---อาห์ ได้ประโยชน์เหมือนกันนะ
 
      ผมมีหลักอยู่อย่างเดียว คือไม่ซื้อไกด์บุ๊คภาษาไทย เพราะกลัวจะติดรูปแบบ ทำให้ลอกแบบเขามาโดยไม่รู้ตัว
      ยกเว้นก่อนจะปิดเล่ม ผมเก็บ "เซียนโตเกียว" ของสนพ.อมรินทร์ มาเปรียบเทียบวิธีการเขียน "about" และการสอนภาษาท้ายเล่ม
 
      นี่ยังไม่รวม app ในไอแพดไอโฟน ที่ซื้อมาประกอบการเขียน และสารพัดแผ่นพับที่หยิบมาจากทุกที่...
 
      เล่มที่ผมใช้งานหนักมากที่สุดนั้นจัดทำโดยฮ่องกง ในซีรี่ส์ Ican (น่าจะได้จากฮ่องกงบุ๊คแฟร์ ผมใช้เล่มปี 2010) จากคนที่หูหนวกตาบอดที่สุด ก็อาศัยเล่มนี้ไปตะลุยไทเปเป็นครั้งแรก (บัดนี้มันถูกแยกร่างจับแม็กเอาไว้เป็นชุดๆ ตอนที่ผมใช้ประกอบการเขียนไปแล้ว กองๆ ที่อยู่ในรูปนั่นแหละ)
 
 
      จากการหาข้อมูล เดิมทีคิดว่าเราเป็นคนรู้ภาษา ก็แค่หาในเน็ตเอามาแปลและเรียบเรียงเป็นใช้ได้ แต่เอาเข้าจริงๆ มันไม่ได้ง่ายอย่างนั้น การทำงานกับหนังสือเล่มนี้ ทำให้ผมรู้ว่า ไม่มีงานฉาบฉวยที่จะออกมาดี ผมให้หลักการกับตัวเองว่า สถานที่ที่ผมจะเขียนถึง ผมต้องเคยไปกับตัวเอง ต้องรู้สึกอยากแนะนำจริงๆ จึงแนะนำ แต่ระหว่างการเขียน บางที่บางแห่งไม่ได้ไปกับตัว ฝืนใจจะยัดเยียดลงไปให้ได้ สุดท้ายก็ออกมาทุเรศมาก จนต้องเลือกเอาสองอย่างคือ ทริปหน้าไปด้วยตัวเองให้ได้ก่อนแล้วค่อยกลับมาเขียน ถ้าทำไม่ได้ก็ถอดทิ้ง
 
      นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่หนังสือเล่มนี้ใช้เวลาเรียบเรียงเกือบสามปี กระเตงไกด์บุ๊คเป็นถุงๆ ติดตัวไปหลายที่ ทั้งในเมืองไทย (ระหว่างเขียนต้นฉบับ) และตอนอยู่ไทเป (เพื่อคัดกรองและทำการบ้าน)
 
      ตอนหน้าไว้คุยกันเรื่องรูปถ่ายในเล่ม...
 
.
.
.
.
 
จื้อไจ้ไทเป ชิลล์ไปในไทเป
 
 
เตรียมพบกันครั้งแรกที่งานมหกรรมหนังสือแห่งชาติครั้งที่ 17
ระหว่างวันที่ 18 ตุลาคม ถึง 28 ตุลาคม
บูท K10 โซนเพลนนารี่ฮอลล์
 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

ซื้อมาอ่านแล้วครับ อยากสอบถามเพิ่มเติมว่าราคาสินค้า IT ที่นั้นราคาเทียบกับเมืองไทยเป็นไงบ้างครับ เช่น Notebook จะไปปลายปีนี้ครับ

#3 By Praphan (103.7.57.18|110.168.27.93) on 2013-06-19 23:22

Hot! Hot! big smile

#2 By dp on 2012-10-15 16:20

ไต้หวั่นยังไม่เคยไป แต่ปกสวยมากเลยครับ
เห็นด้วยกับคำว่า ไม่มีงานฉาบฉวยที่จะออกมาดี