you are the apple of my eyes

posted on 28 Feb 2013 21:24 by be-beer in mybooks
You are the apple of my eyes

"แปดปีที่รักกัน"
 
 
      ตั้งแต่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขายลิขสิทธิ์หนังสือไต้หวันมา สิ่งที่ผมรู้คือ หากเป็นนักเขียนรุ่นใหญ่เจ้าพ่อเบสต์เซลเลอร์ของไต้หวัน คือคุณหมอโหวเหวินหย่ง ยอดขายทุกเล่มของคุณหมอไม่ต่ำกว่าสองแสนเล่ม เล่มล่าสุดที่ออกมาเมื่อปลายปีที่แล้ว สามอาทิตย์ก็ขายไปแล้วหกหมื่นเล่ม แต่หากเป็นฝ่ายนิยายวัยรุ่นแล้วละก็ ขาใหญ่ประจำวงการนี้ก็คือจิ๋วป่าเตา หรือ Giddens นั่นเอง
 
 
      Giddens มีงานเขียนที่แปลเป็นภาษาไทยแล้วโดยสนพ.มติชน จำนวนหลายปกด้วยกัน ตัวเขาเป็นคนเขียนงานหลายแนว ที่เคยเข้าไทยจะเป็นแนวแฟนตาซีเสียมากกว่า แต่บรรณาธิการของ Giddens บอกผมว่า งานเขียนยอดนิยมจริงๆ ของ Giddens คือนิยายรัก

      และหลังจากที่เขาหยิบหนังสือเล่มหนึ่ง ที่เขาเขียนเรื่องเกี่ยวกับความรักของตัวเอง ออกมาสร้างเป็นภาพยนตร์จอเงิน ก็ดังระเบิดระเบ้อ สร้างรายได้ถล่มทลายจนเป็นปรากฏการณ์ ซึ่งหนัง/หนังสือเรื่องนั้นก็คือ
 
You are the apple of my eyes
 
 
*** *** ***

      ผมเคยเจอ Giddens ที่บริษัทของเขา โดยวันนั้นผมไปธุระที่สนพ. (สนพ.ชุนเทียน) แล้วขอให้บ.ก.ของเขาเล่าหนังสือของ Giddens ให้ฟังหน่อย เพราะผมจะสรุปเป็นรายงานกลับมาเสนอสนพ.ไทย ที่ไหนได้ คิวบี (ชื่อบ.ก.) เขายกหูหา Giddens ทันที ก่อนจะบอกผมว่า Giddens มาธุระที่บริษัทเอเจนซี่ของเขาพอดี ขอให้ Giddens เล่าเองชัดเจนกว่า ว่าแล้วผมก็จับผมซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ บึ่งมาถึงบริษัทเอเจนซี่ของ Giddens ทันที ซึ่งผมยังเจอวานวานที่นั่นวันนั้นโดยบังเอิญด้วย (เธอไปคุยเรื่องการรับบทเป็นเพื่อนนางเอกในเรื่อง)
 
 
圖片轉載自《那些年》粉絲專頁
 
     วันนั้น Giddens "เล่านิยาย" ให้ผมฟังอย่างละเอียดถึงสามเรื่องด้วยกัน ได้แก่ You are the apple of my eyes/ Cafe, wait some one/ Love, two good ant three bad หลังบันทึกเสียงแล้วผมก็กลับมาเรียบเรียงส่งสนพ. แต่อนิจจา ทั้งหมดเงียบหาย T_T ผมไม่ประสบความสำเร็จในการผลักดันงานชุดนี้

     จนกระทั่ง You are the apple of my eyes ประสบความสำเร็จอย่างสูงนั่นแหละ แต่ละเจ้าจึงหันมาแย่งกันซื้อ (ซึ่งค่าลิขสิทธิ์ก็ถีบตัวสูงลิ่วแล้ว) และผู้ที่ได้ไปก็คือนานมีบุ๊คส์

 
*** *** ***
 
 
     วันหนึ่งนานมีบุ๊คส์มาทาบทามผมว่าจะแปลนิยายชุดนี้ไหม ตอนนั้นผมอยู่ระหว่างการแปลนิยายชุด "รหัสลับหลังคาโลก" เล่มท้ายๆ แต่ด้วยความที่ผมถือตัว (ไปเอง) ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันหนังสือชุดนี้ตั้งแต่ต้น และที่สำคัญคือ ผมว่างเว้นจากการแปลนิยายรักนานมากจนแฟนทัก จึงอยากแปลเพื่อเป็นของขวัญแฟน
 
     นี่เป็นความตั้งใจลับๆ (ที่ไม่ค่อยลับเล้ย) จริงๆ และเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผมยอมรับงานนี้ โดยรับปากแปลสองในสามที่ผมคุ้นกับเนื้อเรื่องมากกว่าก่อน โดยเบียดคิวต้นฉบับชิ้นอื่น เพื่อให้ทันงานหนังสือเดือนตุลาคม (แต่สุดท้ายกำหนดวางแผงก็เลื่อน ตามธรรมชาติของวงการนี้)

     ต้นเดือนกุมภาพันธ์ขณะผมยังอยู่ไต้หวัน ทราบข่าวจากบ.ก. (ขณะนั้นมีการตรวจทานเนื้องานร่วมกันก่อนปิดเล่ม ระหว่างผมกับบ.ก.อีกครั้ง) ว่าหนังสือทั้งสองเล่มจะวางแผงก่อนวาเลนไทน์ และเมื่อกลับมาก็พบว่าวางแผงแล้วทั้งสองเล่ม ในชื่อ "แปดปีที่รักกัน" และ "กาแฟรักอุ่นหัวใจ"

     วันที่ 13 กุมภาพันธ์ ผมมานั่งทำงานอยู่ในร้านกาแฟเซ็นทรัลพระราม 9 ก่อนจะลุกกลับบ้าน ผมจึงบึ่งไปซื้อ (เอ่อ... สารภาพก็ได้ว่า ตกใจนึกขึ้นได้แล้วรีบวิ่งขึ้นไป หาซื้อ... แหะๆ) หาอยู่สองร้าน จนกระทั่งได้จาก Se-ed แล้วเอาไปซ่อนไว้ในรถ ก่อนที่เช้าวันที่ 14 กุมภาจะเอาไปให้แฟน พร้อมกับบอกเธอว่า "เนี่ย ตั้งใจซื้อให้เลยนะ" (ทั้งๆ ที่จริงๆ ผมจะต้องได้จากสนพ. เป็นหนังสืออภินันท์ฯ อย่างละ 5 เล่มอยู่แล้ว)

     ผมไม่รู้ว่าเธอจำได้ไหม ว่าผมรับงานชิ้นนี้เพราะเธออยากอ่านนิยายรัก แต่ในที่สุดผมก็ได้วันเหมาะเหม็งในการส่งมอบของขวัญที่ตั้งใจทำชิ้นนี้ให้กับเธอ (ให้เองฟินเอง)

 
*** *** ***
 
... 
 
***
 
...
 
 
     ผมตั้งใจจะเขียนเรื่องนี้ลงบล็อกหลังจากนั้น แต่ก็นั่นแหละ พอจะลงมือเขียน มันก็มีเรื่องอื่นที่พอกหางหมูอยู่จนทำให้หากไม่สะสางเสียก่อน ของใหม่ก็เขียนไม่ได้สักที เพียงแต่ไม่คิดว่าหลังจากสะสางบล็อกก่อนหน้านั้นไปแล้ว ตรงกลางจะเว้นอีกตั้งสองเอนทรี่ กว่าจะถึงคิวเอนทรี่นี้ ก็แบบว่า รถไฟเที่ยวสุดท้ายของเดือนกุมภาพันธ์กันเลยทีเดียว

     สำหรับเอนทรี่นี้ ขอจบลงเพียงเล่าที่มาที่ไปของการพ บงาน ได้งาน ทำงานและส่งงานเท่านั้น เรื่องที่อยากจะเล่าต่อไป จะเป็นส่่วนของตัวงานรักๆ ทั้งสองเล่มรักนี้ และอีกนานา "เรื่องรัก" ของผม...

     สุขสันต์วาเลนไทน์ย้อนหลังนะครับ (นานเชียว)

 
*** *** ***
 
สำหรับก้อย
 
หกปีที่รักกัน
"You are the apple of my eyes"
 
ชอบของขวัญอ๊ะป่าว
ตั้งใจทำให้จริงๆ น้า
 
^^
 
 
 
 
ป.ล.
 
นานาเรื่องรักของผม หมายถึง...
 
อพาร์ทเมนท์ฮวงชุน (โพสต์บุ๊คส์)
สัญญารักหิมะโปรย (นานมีบุ๊คส์)
เรื่องรักของ 'เรา' (โพสต์บุ๊คส์)
ผู้ชายเหมือนระเบิด (ความสุขกำลังจะมา) (ฟรีฟอร์ม)
ฆ้อน กรรไกร กระดาษ (ฟรีฟอร์ม)
Duet เพลงรักสองเรา (ฟรีฟอร์ม)
Wow! what a sunny day วันนี้ท้องฟ้าแจ่มใส (ฟรีฟอร์ม)
แปดปีที่รักกัน (คิมเบอร์ลี่ ในเครือนานมีบุ๊คส์)
กาแฟรักอุ่นหัวใจ (คิมเบอร์ลี่ ในเครือนานมีบุ๊คส์)

 
 

Comment

Comment:

Tweet

ผมอ่านเรื่อง ผู้ชายเหมือนระเบิด (ความสุขกำลังจะมา) กับ ฆ้อน กรรไกร กระดาษ และอ่าน รักนี้ต้องมีลุ้นแล้ว และจะไปตามอ่าน แปดปีที่รักกัน กับ กาแฟรักอุ่นหัวใจ ครับ big smile

#6 By tumanoid (103.7.57.18|223.207.66.61) on 2013-03-24 01:27

อิจฉาก้อยจังมีแฟนน่ารักbig smile

#5 By Chutima (103.7.57.18|72.46.141.18) on 2013-03-05 08:45

อยากอ่านแปดปีที่รักกัน กับ กาแฟรักอุ่นหัวใจจังแต่ที่ร้านหนังสือไม่เห็นมีเลย หาซื้อได้ที่ไหนมั่งคะเนี่ย
แล้วก็วันนี้ได้อ่านหนังสือชื่อHippo Diary หน้า 70-71 เหมือนเรื่องของวานวานเลย (เรื่องMouse? กับอีกเรื่องที่วานวานทำงานแล้วเบลอ กด Don't save น่ะค่ะ)

#4 By Way (103.7.57.18|182.52.38.142) on 2013-03-03 19:59

ชอบเรื่องนี้น่ะ ดูแล้ว น้ำตาคลอๆ ตอนจบ สนุกช่วงชีวิตมหาลัย ฮาดี ชอบๆๆ Hot! Hot!

#3 By Style_Alpha on 2013-03-01 17:42

หวานเชียว น่ารักจังค่ะ big smile  ปลื้มแทนคนรับ 
ชอบหนังเรื่องนี้ ... น่ารักแต่ไม่เลี่ยนดี

#2 By lizardgirl on 2013-03-01 08:24

big smile Hot!

#1 By dp on 2013-03-01 01:24